Nhật, Hàn phát cảnh báo khẩn cấp sau nghi vấn Triều Tiên phóng vệ tinh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhật Bản đã kích hoạt hệ thống cảnh báo khẩn cấp tại tỉnh Okinawa, trong khi thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng gửi tin nhắn cảnh báo khẩn cấp đến người dân trong sáng sớm 31/5, sau nghi vấn Triều Tiên phóng vệ tinh không gian.
Nhật, Hàn phát cảnh báo khẩn cấp sau nghi vấn Triều Tiên phóng vệ tinh
Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NADA) Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm quan trọng để phát triển vệ tinh do thám tại bãi phóng Sohae vào năm ngoái. Ảnh: KCNA

Theo Japan Times, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một cảnh báo khẩn cấp hiếm hoi cho tỉnh Okinawa vào sáng 31/5, kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn sau khi Hàn Quốc sáng cùng ngày nói rằng Triều Tiên vừa phóng thứ gọi là "phương tiện phóng vào không gian".

Hệ thống cảnh báo J-Alert của Nhật Bản kêu gọi người dân ở Okinawa "ngay lập tức trú ẩn bên trong nhà hoặc dưới lòng đất" vào khoảng 6h30 sáng 31/5 (giờ địa phương). Cảnh báo được dỡ bỏ khoảng 30 phút sau đó, sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết vật thể được phóng đã rơi xuống biển.

Trong khi đó, một tin nhắn cảnh báo qua điện thoại di động đã được gửi tới tất cả người dân Seoul lúc 6h41 sáng 31/5 (giờ địa phương), khuyến cáo người dân sơ tán.

Tin nhắn được gửi ngay sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng thứ mà họ tuyên bố là "phương tiện phóng không gian" về phía Nam.

Theo JCS, vụ phóng được thực hiện từ Dongchang-ri trên bờ biển phía Tây của Triều Tiên lúc 6h29 sáng 31/5 (giờ địa phương) và vật thể đã bay qua vùng biển về phía Tây của đảo biên giới Baengnyeong của Hàn Quốc. Vụ phóng không ảnh hưởng đến khu vực Seoul.

Tuy nhiên vào lúc 7h03 sáng cùng ngày, Bộ Nội vụ Hàn Quốc đã rút lại tin nhắn cảnh báo với lý do nhầm lẫn: “Chúng tôi xin thông báo rằng cảnh báo do chính quyền thành phố Seoul đưa ra lúc 6h41 sáng là một thông báo sai lầm”.

Trước đó, một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết phía Triều Tiên đã thông báo cho tổ chức này về kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ 31/5-11/6.

Hôm 30/5, Ri Pyong-chol, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, cũng chính thức công bố kế hoạch phóng vệ tinh, cho rằng việc phát triển vệ tinh và các phương tiện do thám khác là "không thể thiếu" để đối phó với "hành động quân sự" của Mỹ và Hàn Quốc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật