Nhật tuyên bố bắn hạ mọi tên lửa khi Triều Tiên thông báo kế hoạch thử vệ tinh

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhật đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong tình trạng báo động, tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ sau khi Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh hơn 10 ngày.
Nhật tuyên bố bắn hạ mọi tên lửa khi Triều Tiên thông báo kế hoạch thử vệ tinh
Các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật đi ngang qua một đơn vị tên lửa Tên lửa Patriot PAC-3 ở thủ đô Tokyo (Nhật). Ảnh: REUTERS

Nhật ngày 29-5 đã đặt hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này trong tình trạng báo động, tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đe dọa lãnh thổ sau khi Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng vệ tinh, theo hãng tin Reuters.

Hãng thông tấn KCNA ngày 29-5 dẫn lời Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên - ông Ri Pyong-chol lên án các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc, cho biết Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự để theo dõi trực tiếp các hoạt động quân sự của Washington.

Triều Tiên sau đó đã thông báo qua email với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31-5 đến ngày 11-6.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ngày 29-5 nói với các phóng viên rằng Tokyo coi việc phóng tên lửa mang theo vệ tinh tương đương với một vụ thử tên lửa đạn đạo và là hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông nói thêm rằng vụ phóng sẽ là một “vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân”. Ông cũng đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan kết hợp với Mỹ và Hàn Quốc để thúc giục Bình Nhưỡng “tự kiềm chế”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật - ông Hirokazu Matsuno nói rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang vệ tinh qua chuỗi đảo phía tây nam nước này như đã làm vào năm 2016.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật ra tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phá hủy đối với tên lửa đạn đạo và các tên lửa khác hạ cánh xuống lãnh thổ của chúng tôi”.

Tokyo sẽ sử dụng Tên lửa Tiêu chuẩn-3 (SM-3) hoặc Tên lửa Patriot PAC-3 để tiêu diệt tên lửa Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 29-5 tuyên bố: “Nếu tiếp tục, Triều Tiên sẽ phải trả giá”.

Bộ cho biết đặc phái viên hạt nhân của 3 nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã tổ chức điện đàm về vấn đề này, nhất trí hợp tác chặt chẽ để dẫn dắt cộng đồng quốc tế thống nhất phản ứng trước kế hoạch của Bình Nhưỡng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật